Cháy do điện chuyện nhỏ gây hậu quả lớn

Cuộc sống hiện đại ngày càng tiện nghi và thoái mái hơn với nhiều loại thiết bị điện đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích tuyệt vời mà thiết bị điện mang lại tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ không nhỏ.

Thời nay, nhà nào cũng không thể thiếu quạt điện, đèn điện, ổ cắm, nồi cơm, tủ lạnh, điện thoại; sang hơn có thêm máy giặt, bếp điện, máy lạnh, lap-top, máy vi tính…Với điện khí hóa đời sống, mọi thứ đối với con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, năng suất lao động tăng cao. Song dễ thấy rằng hệ thống điện của đa số các gia đình Việt Nam chưa đảm bảo an toàn về cháy nổ.

Minh chứng rõ nét nhất là hằng năm số vụ cháy với nguyên nhân do sự cố điện luôn cao, trên 60%; trong đó sự cố từ các vật dụng sử dụng điện chiếm gần hai phần ba. Những vật dụng thường xảy ra sự cố cháy là quạt, cục phát Wifi, đèn, pin sạc, tủ lạnh, máy tính…Điển hình như:

Ngày 31/3/2018, tại nhà dân trên hẻm 172 An Dương Vương, Phường 16, Quận 8 đã xảy ra cháy quạt và lan ra toàn bộ phòng ngủ 10m2. Trước đó 02 tuần, ngày 18/3/2018, tại cửa hàng túi xách Miti trên đường Trường Chinh (Phường 13, quận Tân Bình) cũng xả ra cháy quạt do nhân viên đi về quên tắt…

Cháy từ sự cố cục phát Wifi xảy ra ngày 13/01/2018 tại kho dụng cụ thể thao tại chung cư Rubyland quận Tân Phú.

Cháy do cục sạc điện thoại dự phòng phải kể đến trường hợp tại chung cư Parc Sping Quận 2 ngày 01/4/2018.

Và rất nhiều các trường hợp cháy do sự cố từ vật dung gia đình khác.

Sở dĩ các vật dụng gia đình dễ phát sinh cháy phần lớn do khi không sử dụng, người dùng quên ngắt điện, thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài sinh nhiệt hoặc gặp sự cố điện gây cháy. Bên cạnh đó là các yếu tố như: vật dụng cũ kỹ đã xài nhiều năm, tận dụng các đồ vật đã hư hỏng sửa chữa lại; vật dụng không đảm bảo chất lượng do mua tại các cửa hàng không có bảo hành, không rõ xuất xứ; phích cắm tiếp xúc kém với ổ cắm; dây dẫn kém chất lượng, mối nối dây lỏng lẻo, dây bị gấp khúc, đè nén, bong hở vỏ bọc…; cầu dao tự động không tự ngắt khi có sự cố…

Một số cách hạn chế cháy nổ vật dụng, thiết bị điện:

Trước khi khóa cửa nhà, cửa phòng phải kiểm tra hệ thống điện, ngắt nguồn các thiết bị điện, cắt cầu dao tổng. Đối với tủ lạnh, tủ đông nên đi đường dây và gắn cầu dao riêng để khi cắt cầu dao tổng không bị ảnh hưởng.

Nên mua vật dụng tại các trung tâm điện máy uy tín và có bảo hành.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, tra dầu, vệ sinh vật dụng, thiết bị.

Vật dụng, thiết bị sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và đến thời điểm nhất định nên thay mới, tốt nhất không xài quá 10 năm.

Đường dây, ổ cắm phải bố trí nơi dễ quan sát, hạn chế tác động của ngoại lực; không luồn dây dẫn dưới các đồ vật khác. Phích cắm tiếp xúc với ổ cắm đảm bảo chắc chắn, mối nối dây bền chặt.


Hotline


SMS
images
Zalo
images
Facebook
Copyright © 2018 Công ty TNHH Tú Gia Phát. Design by Nina.vn

info@tugiaphat.com | 0787693689

158/14 Bình Quới, Phường 27, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh