Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua bình chữa cháy cho gia đình

Theo số liệu thống kê thì trong năm 2015 cả nước có đến gần 2800 vụ cháy, làm chết 62 người, bị thương 264 người, thiệt hại ước tính lên đến 1500 tỷ đồng !!! Con số đáng báo động trên cũng phản ánh phần nào thực trạng an toàn pccc trong cả nước và ý thức trong vấn đề pccc của người dân nhất là đối với các hộ gia đình cá thể.
 

ch%25C3%25A1y%2Bl%25E1%25BB%259Bn%2Bt%25E1%25BA%25A1i%2B%25C4%2590%25C3%25A0%2BL%25E1%25BA%25A1t

Với tốc độ phát triển chóng mặt, cuộc sống của chúng ta ngày càng được nâng cao, tuy vậy mặt trái của sự phát triển trên là luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho gia đình bạn. Trong đó vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (pccc) là một yếu tố đáng phải nói đến.

Hiện nay thông tư 57 của CP được ban hành đã đề cập rõ vấn đề an toàn pccc trong doanh nghiệp và cả đối cá thể hộ gia đình. Tuy nhiên, đối với cá thể là hộ gia đình thì ngoài các quy định do nhà nước ban hành ra, bạn cũng cần phải nắm rõ một số điểm sau đây, bởi nó đem lại an toàn cho cả gia đình bạn !

Mẹo chọn mua bình chữa cháy cho gia đình

Cách phân biệt các loại bình chữa cháy trên thị trường

Nhìn chung các loại bình chữa cháy có mặt ở VN rất đễ phân biệt. Các loại bình dùng khí CO2 sẽ có đầu van xịt to trong khi đó các loại bình dùng bột chữa cháy có đầu van nhỏ gọn (xem hình dưới đây)

 

Hình ảnh có liên quan


Bình chữa cháy dùng khí CO2

b%25C3%25ACnh%2Bch%25E1%25BB%25AFa%2Bch%25C3%25A1y%2Bb%25E1%25BB%2599%2BBC%2BMFZ8
Bình chửa cháy dùng bột
 
Riêng đối với bình bột, trên thân bình có các ký hiệu BC hoặc ABC là để chỉ rõ chức năng chữa cháy của từng loại bột chữa cháy BC hoặc ABC. Chúng có ý nghĩa như sau :

+ A : Chữa các đám cháy chất rắn như gổ, giấy carton, bìa cứng và hầu hết các sản phẩm tự nhựa

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Như vậy bình có ký hiệu BC có thể chữa được các đám cháy do cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn... và các đám cháy khí như khí gas, khí đốt...

Từ đó ta có thể thấy rằng bình có các ký hiệu ABC sẽ có hiệu quả chữa cháy cao hơn, an toàn hơn. Đối với cá thể hộ gia đình thì Sơn Băng khuyên các bạn nên dùng bình chữa cháy ABC cho gia đình mình nhằm bảo đảm sự an toàn tốt nhất có thể.

* Lưu ý : 

+ Sau khi sử dụng, bình chửa cháy dùng bột có thể để lại vệt bột chữa cháy xung quanh khu vực phun, trong khi đó bình CO2 thì hầu như không để lại dấu vết gì cả

+ Bình CO2 tuy tiện lợi nhưng cũng có nguy hiểm chứ không phải không có. Bởi CO2 trong bình là dạng CO2 lỏng (tương tự khí gas của tủ lạnh) khi phun ra bên ngoài nhiệt độ rất thấp (âm 70 đến 90 độ C) vì vậy nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và gia đình bạn. Nên để xa ngoài tầm tay của trẻ em, và dùng tủ đựng thiết bị chữa cháy khoá lại cẩn thận

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Khi phát hiện ra đám cháy, bạn phải giữ được sự bình tỉnh và hết sức đề phòng để đảm bảo an toàn cho chính mình. Bởi lẽ sự an toàn của gia đình và mọi người xung quanh đang đặt vào bạn - người phát hiện ra đám cháy.

Trước tiên bạn cần kêu gọi mọi người xunh quanh tham gia giúp đỡ để dập tắt đám cháy. Vì thực tế nhiều đám cháy lan ra rất nhanh nếu không có sự hỗ trợ dập lửa từ nhiều phía.

Thao tác

- Nhìn nhanh các ký hiệu trên bình để biết rằng loại bình chữa cháy bạn đang cầm trên tay có thực sự phù hợp để dập tắt đám cháy không !

- Thao tác mở van bình phải nhanh, dứt khoát, và khi phun phải đứng ở đầu gió hoặc đứng gần cửa ra vào. Phun đến khi chỗ đang cháy tắt hẳn mới thôi.
 
Kết quả hình ảnh cho binh chua chay

 * Lưu ý : 

- Đối với các đám cháy do chất lỏng gây ra như cháy xăng, dầu, cồn... tuyệt đối không phục trực tiếp vào đám cháy. Bởi áp lực phun của bình có thể làm chúng bắn ra xung quanh, càng làm cháy dữ dội hơn. Với loại cháy này bạn chỉ nên phun phủ trên bề mặt các đám cháy.

- Các loại bình chữa cháy đã qua sử dụng cần phải được kiểm tra áp suất và bảo dưỡng thường xuyên.

- Khi phun giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

Hotline


SMS
images
Zalo
images
Facebook
Copyright © 2018 Công ty TNHH Tú Gia Phát. Design by Nina.vn

info@tugiaphat.com | 0787693689

158/14 Bình Quới, Phường 27, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh