Điều NÊN làm trong thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng

hứ nhất: Báo cháy kịp thời cho cơ quan chức năng

Muốn thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng, bạn phải ngay lập tức báo cháy cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 bằng mọi cách. Khi báo cháy, bạn nên mô tả chi tiết về đám cháy, số lượng và vị trí những người mắc kẹt cũng như hoàn cảnh mắc kẹt trong đám cháy. Bạn càng mô tả chính xác và chi tiết thì việc cứu hộ diễn ra càng nhanh chóng.

Thứ hai: Di chuyển đúng cách

Khi tìm được đường thoát hiểm an toàn, bạn và những người xung quanh cần di chuyển đúng cách để tránh gặp phải tình trạng ngạt khói, ngạt khí. Khói luôn có xu hướng bốc lên trên nên khi di chuyển bạn càng cúi sát sàn nhà càng tốt, thậm chí bạn có thể trườn, bò. Nếu tòa nhà luôn khóa cửa tầng thượng, cũng vì khói luôn bay lên cao nên bạn đừng bao giờ di chuyển theo hướng đi lên trên.

Kết quả hình ảnh cho thoát hiem khi chay

Thứ ba: Tự bảo vệ khỏi khói và khí độc

Dù bạn có thể tự thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng bằng lối thoát hiểm hay không thì để chống nhiễm độc khói do hỏa hoạn, bạn cũng nên dùng khẩu trang, khăn, áo thấm ướt nước để che mũi, miệng. Đây là chiếc “mặt nạ tự chế” có thể tạm thời giúp bạn lọc khói và khí độc.

Thứ tư: Khi thoát ra ngoài, phải dùng mọi cách để nhân viên cứu hỏa biết

Khi thoát ra ngoài cửa sổ, hành lang, bạn nên phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa và những người khác để ý, nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét nhằm nhanh chóng phát hiện và đưa bạn ra khỏi đám cháy sớm nhất có thể.

Thứ năm: Giúp người bị cháy đúng cách

Trong quá trình tìm cách thoát khỏi đám cháy, bạn có thể giúp đỡ những người khác khi bản thân có đủ sức khỏe, sự tỉnh táo và biết chắc hướng thoát nạn của mình là an toàn. Khi gặp người bị ngạt, ngất, bỏng phải sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân ra khỏi đám cháy nếu có thể.

Hình ảnh có liên quan

Điều KHÔNG NÊN làm trong thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng

Thứ nhất: Không được chạy khi bị lửa làm cháy quần áo

Khi bị lửa bén vào quần áo, nhiều người hoảng loạn và chạy khắp mọi nơi mà không biết đó là sai lầm nghiêm trọng khiến lửa bùng cháy nhanh hơn. Trong trường hợp như vậy, bạn nên ngưng chuyển động, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Để tránh trang phục bị bắt lửa, muốn thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng, bạn hãy dùng chăn, màn nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài.

Kết quả hình ảnh cho thoát hiem khi chay

Thứ hai: Không sử dụng thang máy để thoát nạn

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi thoát nạn vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Nếu bạn bị kẹt trong thang máy, các nhân viên cứu hỏa sẽ khó lòng tìm thấy và giải cứu cho bạn.

Kết quả hình ảnh cho thoát hiem khi chay

Thứ ba: Không trốn vào gầm giường, tủ quần áo, tủ để đồ

Bạn cũng không nên vì quá sợ hãi mà trốn vào những nơi kín đáo và khó tìm như gầm giường, tủ quần áo, tủ để đồ. Thứ nhất, đó là những nơi khá bí trong khi ngay lúc này bạn cần nhiều không khí hơn để thở. Thứ hai, nếu không may bạn bị ngạt khói, ngạt khí và mắc kẹt trong đó, mọi người sẽ khó có thể tìm thấy và giải thoát cho bạn.

Thứ tư: Không khóa trái cửa để ngăn khói vào phòng

Nếu không có lối thoát hiểm khi cháy nhà cao tầng và bạn buộc phải ở lại trong phòng mà bạn lại phát hiện có khói tràn vào qua các cửa, bạn đừng hốt hoảng mà khóa trái cửa lại. Khi đó bạn chỉ cần đóng cửa, dùng chăn, màn, khăn, vải ướt…bịt kín các khe hở để giảm lượng khói tràn vào. Nếu bạn khóa cửa, việc cứu nạn sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Thứ năm: Không tự ý quay lại nơi có cháy

Nếu bạn đã may mắn thoát ra khỏi nơi có cháy, đừng tự ý liều mình quay lại vì bất cứ lý do gì. Thay vì thế, hãy báo chính xác cho nhân viên cứu hỏa những người còn mắc kẹt trong đám cháy, họ sẽ có cách đưa các nạn nhân còn lại ra nhanh và an toàn hơn bạn.

Để không bao giờ cần dùng những kỹ năng trên, tốt nhất mỗi tòa nhà nên trang bị bình chữa cháy với khả năng dập cháy cao. Khi đó đám cháy sẽ được dập tắt ngay từ giai đoạn khởi phát.

Hotline


SMS
images
Zalo
images
Facebook
Copyright © 2018 Công ty TNHH Tú Gia Phát. Design by Nina.vn

info@tugiaphat.com | 0787693689

158/14 Bình Quới, Phường 27, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh